Diễn đàn tin học Nguyễn Văn Linh

The second house for every one
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn

Go down 
Tác giảThông điệp
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Sun 14 Feb 2010, 12:22

Cách sử dụng diễn đàn


Cách đăng kí làm thành viên của diễn đàn:


Khi đăng kí làm thành viên của diễn đàn, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn như được xem link, được trao đổi các thắc mắc, tham gia bàn luận,... Để đăng kí thành viên, bạn thức hiện như sau:

bên dưới logo của diễn đàn, bạn nhấn vào nút đăng kí:

Sau khi nhấn vào nút ấy, sẽ hiện ra một bảng yêu cầu xác nhận, trong đó có các yêu cầu đơn giản nhất khi tham gia diễn đàn. Bạn hãy đọc kĩ. Nếu thức sự muốn tham gia, bạn hãy nhấn "tôi đồng ý...".

Sau khi nhấn, sẽ hiện ra một khung, bạn hãy điền đầy đủ mọi thông tin mà diễn đàn yêu cầu. Sau khi điền xong, nhấn "chấp nhận".

Tiếp đến là bạn phải nhập lại mật khẩu của mình. Chức năng này là để phòng khi bạn đánh nhầm mật khẩu ở phần trước. Sau khi nhập lại mật khẩu, hãy điền mã số trong ảnh vào khung bên cạnh. Nhấn chấp nhận.

Thế là bạn đã đăng kí xong rồi đó. Sẽ hiện ra một bảng thông báo. Bạn cũng không cần để ý đến nó lắm làm chi.^^


Được sửa bởi littlelee ngày Sat 06 Mar 2010, 23:12; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Sun 14 Feb 2010, 12:49

Cách đăng nhập

Đăng kí rồi thì phải đăng nhập mới sử dụng được các chức năng nữa chứ^^.

Phía dưới logo của diễn đàn, bạn nhấn vào nút "Đăng nhập".

Sẽ hiện ra một khung đăng nhập. Bạn điền các thông tin của tài khoản bạn vừa đăng kí vào khung, nhấn "đăng nhập"

Vậy là xong. Nhanh gọn. Bây giờ bạn đã là thành viên của diền đàn rồi đấy.
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Sun 14 Feb 2010, 13:23

Cách trả lời bài viết

Trả lời bài là một trong những hành động bạn làm nhiều nhất trong diễn đàn. Thức tế thì gần như 100% mọi thành viên của mọi diễn đàn đều có số lượng bài chủ yếu là do việc trả lời bài. Trong thống kê diễn đàn cũng vậy, só lượng chủ đề luôn luôn ít hơn số lương trả lời. Chính vì thế mà trả lời bài là một trong những công việc không thể không biết khi sử dụng diễ đàn. Để trả lời bài, bạn nào chưa biết thì làm như hướng dẫn sau.

Trong một chủ đề, bên trên và bên dưới đều có hai nút luôn đi kèm nhau (chỉ trừ khi chủ đề này đã bị khoá lại), đó là nút "bài mới" và nút "trả lời". Nhìn vào cái tên thì chắc các bạn đã biết công dụng rồi^^. Tuy vậy, mình vẫn hướng dẫn chi tiết, vì có nhiều bạn cũng chưa rành. Trong phần này, mình không đề cập đến nút "bài mới". Nút này sẽ đề cập trong phần sau.

Có hai cách để trả lời bài. Một là dùng nút "trả lời" như đã nêu ở trên, một là dùng khung "trả lời nhanh" ở ngay bên dưới mỗi trang bài viết. Cũng như cái tên vậy, việc trả lời bằng khung "trả lời nhanh" sẽ nhanh hơn việc trả lời bằng khung chuẩn, tức là nhanh hơn việc sử dụng nút 'trả lời". cách sử dụng cả hai như sau

Cách dùng khung trả lời nhanh.

Khung trả lời nhanh sẽ như sau:

Trong khung này, phần soạn thảo ở giữa chính là vùng nội dung bài gửi. bạn muốn gửi nội dùng gì thì đánh vào đó. Bạn có thể sử dụng các chức năng vắn tắt đã có trên khung. Đó là căn chỉnh, căn lề trái, căn lề phải, căn giữa. Bạn cũng có thể chèn thêm các hình vui bằng cách nhấn vào cái mặt đang cưòi ở trên, nó hiện ra một khung toàn các hình vui. Thích hình nào thì nhấn vào hình đó. Muốn tắt khung hình vui đi thì nhấn vào cái mặt cười trên cùng (mới ấn hồi nãy để hiện ra khung hình vui) lần nữa. Trên khung còn có chức năng post ảnh, tuy nhiên, vẫn đề này sẽ được đề cập trong các phần sau. Sau khi đã soạn xong nội dung thì nhấn "send" để gửi bài đi. Thế là xong, đã gửi được 1 bài trả lời.

Cách dùng khung chuẩn để trả lời bài viết

Như mình đã nói ở trên rồi, ở trên và ở dưới khung bài viết sẽ có nút "trả lời".

Bạn hãy nhấn vào một trong hai nút đó. Tuy nó khác nhau vị trí nhưng đều dẫn đến khung soạn bài viết chuẩn.

Phần soạn thảo ở giữa là vùng chứa nội dung của bài trả lời. Hãy đánh vào đó những nội dung mà bạn muốn. Bạn cũng có thể sử dụng các hình vui. Các hình vui đưwcj bố trí ở khung bên trái. Cũng tương tự như vậy. Muốn dùng hình nào thì nhấn vào hình đó. Vì đây là khung chuẩn nên ở đây chứa tất cả các chức năng mà diễn đàn cung cấp cho một bài viết. Chính vì thế, bạn có thể làm cho bài trả lời của mình sinh động hơn hoặc trở nên "chuyên nghiệp" hơn. Bạn có thể sử dụng các chức năng in đậm, in nghiêng, gạch chân, gạch bỏ, các cách căn lề. Đó là những chức năng đơn giản mà bạn chắc hẳn đã rất quen thuộc. Các chứ năng khác sẽ được đề cập trong các phần sau. sau khi đã soạn xong nội dung, bạn nhấn "send" để gửi bài viết. Đã trả lời bài viết rồi đó.

P/s: Chắc hẳn các bạn đã ít nhiều hiểu vì sao lại có đến hai chức năng trả lời bài rồi. Đối với những bài đơn giản, dùng khung trả lời nhanh sẽ tiện hơn và tiết kiệm thời gian load hơn, đúng như cái tên của nó. Còn đối với những bài phức tạp hơn, các bạn phải dùng đến khung chuẩn. Ở đó có nhiều chức năng hơn, có thẻ dùng để thức hiện cac bài viết phức tạp.
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Sun 14 Feb 2010, 14:29

Cách viết bài mới

Có một điều hiển nhiên là không thể nào bạn chỉ trả lời bài viết thôi mà đạt được hiệu quả khi tham gia diễn đàn. Nhiều khi bạn cần hỏi một cái gì đó, hoặc muốn chia sẻ một cái gì đó thì bạn nhất thiết phải viết một bài. Đây cũng là một trong những thao tác không thể thiếu khi dùng diễn đàn.íau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài.

Đầu tiên, bạn phải xác định bài mình viết thuộc loại gì, thắc mắc, trao đổi, góp ý, chia sẻ thông tin...để xác định box cần thiết. Sau khi đã xác định xong, bạn hãy vào box mình cần đăng bài. Sau khi vào box, bên trên và bên dưới của khung bài viết sẽ có nút "bài mới" . Click vào nó sẽ dẫn đến khung soạn thảo giống ý như khung trả lời bài chuẩn vậy. Chỉ khác một chút xíu thôi. Trong này, bạn chú ý phần tiêu đề. Đối với vịêc viết bài thì tiêu đề là bắt buộc. Chẳng lẽ một bài viết mà ko có tiêu đề sao ^^. Cần điền tiêu đề đúng, ngắn gọn, bao hàm toàn bài viết. Sau khi điền tiêu đề, bạn hãy đánh nội dung mà mình muốn vào. Có thể sử dụng thêm các chức năng như đã đề cập trong phần trả lời bài viết. Tiếp đó, bạn nhấn send để gửi bài đi. Rất đơn giản ^^.
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Sun 14 Feb 2010, 21:28

Phân biệt bài viết, chủ đề, topic, bài trả lời

Đối với các bạn mới, thì thường có chút nhầm lẫn giữa chúng. Bài viết là từ chỉ chung cho tất cả, chủ đề là bài đầu tiên, từ bài đó, các thành vieê khác mới post trả lời, bài trả lời thì ngược lại, tức là loại trừ chủ đề ra thì còn lại là trả lời (ko nói đến đặc biệt). Còn một từ nữa, topic. Đây là từ chỉ chung chủ đề và các bài trả lời của
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Sun 14 Feb 2010, 22:09

Cách dùng một số một số chức năng cao cho bài viết.

Chức năng in màu, cỡ chữ, loại chữ.

Bôi đen đoạn chữ cần thức hiện, sau đó bấm vào nút cần thiết. Cái này dễ, chắc ko cần minh hoạ

Chèn hình ảnh

Vì diễn đàn ko hỗ trợ việc up ảnh trực tiếp, chính vì vậy, bạn cần đăng nó lên một trang host(web) rồi dẫn link đến diễn dàn. Cách thức thực hiện sẽ như sau.

Đầu tiên, nhấn vào nút
Về Đầu Trang Go down
chicken
Gà lớn
avatar

Tổng số bài gửi : 73
Join date : 10/02/2010
Đến từ : Nông trại

Bài gửiTiêu đề: Hướng dẫn upload lên Imageshack và đưa hình lên forum   Sat 20 Feb 2010, 20:12

Bước 1) Vào web imageshack.us


Bước 2) Bấm browse -> chọn ảnh từ máy. Lưu ý là ảnh phải ở file jpeg hoặc gifBước 3) Bấm start upload và chờ một chút để upload xongBước 4) Copy link ở phần Direct LinkBước 5) Ở phần post bài, bấm vào biểu tượng như hình dưới sau đó paste link vào là xongNguồn : nhìn hình thì thấy
Về Đầu Trang Go down
chicken
Gà lớn
avatar

Tổng số bài gửi : 73
Join date : 10/02/2010
Đến từ : Nông trại

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Sat 20 Feb 2010, 20:24

Nếu bạn muốn copy ảnh từ web thì click chuột phải vào hình muốn copyChọn dòng mà mình bôi đen, tùy hình mà nó hiện chữ khác nhau nhưng đều chọn những dòng như copy link hoặc copy address.
Sau đó vào forum và làm như bước cuối bài trên.
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Thu 04 Mar 2010, 20:12

Cách trích dẫn

Trích dẫn cũng là một công việc rất hay làm khi tham gia diễn đàn. Trích dẫn là để khỏi tạo lại chủ đề của cuộc thảo luận, để bình luận một bài nào đó hay một phần nào đó. Hay còn có thể trích dẫn để tôn trọng bản quyền của một người nào đó (cái này ít khi dùng). Có hai loại trích dẫn khác nhau, trích dẫn một bài và trích dẫn nhiều bài.

Trích dẫn một bài.

Bên trên một bài luôn có một dãy nút. Trong các nút đó có một nút "trích".

Để trích dẫn một bài nào đó, bạn click vào nút "trích" của bài đó. Sau khi click, tự động sẽ đưa bạn đến trang viết bài trả lời. Trông nó cũng giống trang trả lời bài vậy, chỉ khác là bên trong khung soạn thảo đã có sẵn một số nội dung. Đó chính là đoạn code để trích dẫn bài bạn vừa chọn. trong đoạn code này, có thể chia làm 3 phần. Phần 1 là đoạn đầu tiên (bắt đầu từ đầu cho đến khi xuống dòng). đoạn 3 là chữ "[/quote]" . Đoạn 2 là phần còn lại. Bạn có thể thấy, đoạn 2 chính là tất cả nội dung của bài viết bạn vừa chọn. Bạn có thể tác động lên đoạn 2 này. Bạn có thể xóa những phần ko quan tâm để bài viết của mình gọn hơn và ít làm các bạn khác mỏi mắt đọc hơn. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn hãy xuống dưới cùng của khung soạn thảo, đánh những nội dung riêng của bài viết của mình. Bình luận, đánh giá, bổ sung...gì đó là tùy bạn. Sau khi đã xong, bạn hãy nhấn "send" để chuyển bài đi.

Trích dẫn nhiều bài.

Trích dẫn nhiều bài, thao tác sẽ khác đi một ít. Cũng ở bên trên mỗi bài, trong dãy các nút, có nút "+quote" màu hồng.

bạn hãy click nút "+quote" của các bài mà mình muốn trích dẫn. Sau khi được nhấn vào nó sẽ biến thành nút "-quote". Điều đó có nghĩa bài đó đã được chọn cho trích dẫn nhiều bài. Muốn thôi không trích dẫn bài nào đó, hoặc khi bạn nhấn nhầm, bạn nhấn tiếp nó một lần nữa, nó sẽ biến lại thành "+quote". Sau khi đã chọn các bài mình muốn trích dẫn, bạn nhấn vào nút "trả lời". Bạn sẽ được dẫn đến trang trả lời bài. Và cũng tương tự như trích dẫn một bài, trong khung soạn thảo cũng có sẵn, nhưng lần này là nhiều đoạn code chứ không phải là một đoạn. Mỗi đoạn sẽ tương ứng cho một bài được trích dẫn. Bạn cũng có thể chia mỗi đoạn code thành 3 phần như trên và cũng có thể tác động lên như trên. Bạn hãy nhập nội dung của bài viết và "send". Xong


Chú ý:: Bạn có thể tác động lên bài trích dẫn như trên và có thể thêm nhiều chức năng khác như in đậm, tô màu, phóng to một số chữ...
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Thu 04 Mar 2010, 21:00

Cách chỉnh sửa và xóa bài.

Không phải lúc nào bạn cũng có những bài viết thực sự chính xác và chất lượng. Chính vì thế mà đôi khi bạn cần sửa bài viết và có thể là xóa nó.

Cách chỉnh sửa bài viết

Bên trên mỗi bài của chính bạn sẽ có nút "sửa"

Bạn hãy nhấn vào nó, bạn sẽ được dẫn đến khung sửa chữa bài viết. Bạn hãy chỉnh sửa rồi "send".

Xóa bài viết

Bạn hãy cẩn thận với công việc này. Với mỗi bài của chính bạn, bạn có quyền xóa nó. Muốn xóa bài nào, bạn nhấn nút "xóa" ở góc trên. Sẽ có thông báo xác thực việc xóa bài viết. Bạn hãy làm theo.
Về Đầu Trang Go down
littlelee
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 415
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : Nghĩa địa

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   Mon 08 Mar 2010, 12:23

Cách tạo bảng bầu chọn cho bài viết

Tạo bảng bầu chọn là để tham khảo ý kiến của các thành viên khác một cách nhanh nhất.

Cách tạo sẽ như sau. Bên dưới khung viết bài mới có một thanh (hoặc một khung nếu đã được kích hoạt lần cuối trước) tên là tạo bảng bầu chọn.

Thanh


Khung


Nếu là thanh, bạn nhấn vào dấu cộng bên phải để nó hiện đầy đủ thành khung. Trong thanh "câu hỏi" bạn hãy đánh câu hỏi của bảng bầu chọn vào. Bên dưới là khung "Mục chọn", khung này sẽ chứ các lựa chọn mà các thành viên khác sẽ bầu chọn. Bạn hãy đánh tên các mục bầu chọn vào, enter để chuyển sang tên của mục bầu chọn khác. Điều này hiểu là tên mỗi mục bầu chọn sẽ nằm trên một dòng hay một đoạn không có enter. Đánh xong các mục chọn, bạn hãy điền số ngày thực hiện việc bầu chọn ở khung thời gian. Sau đó bạn nhớ điền các nội dung chính của bài viết bình thường và nhấn send.

Đó là các chức năng cơ bản nhất, bạn có thể thêm một vài chức năng bên dưới (cũng ngay trong khung tạo bảng bầu chọn) bằng cách nhấn vào "có". Chức năng thứ nhất có nghĩa là một người có thể chọn nhiều mục hay ko. Mục thứ hai có nghĩa là một người sau khi đã bầu chọn có thể rút lại phiếudđã chọn đó hay ko.Tuy nhiên tốt nhất là bạn không nên bật hai chức năng này.
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn   

Về Đầu Trang Go down
 
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng diễn đàn
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn tin học Nguyễn Văn Linh :: Thông báo :: Thông báo của ban quản trị-
Chuyển đến