Diễn đàn tin học Nguyễn Văn Linh

The second house for every one
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : My home

Bài gửiTiêu đề: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   Fri 29 Jan 2010, 21:18

Diễn đàn của chúng ta là diễn đàn học tập, có thiên về thông tin công nghệ và phần mềm. Chính vì vậy, các thao tác cần thiết khi sử dụng là rất quan trọng, đặc biệt, đối tượng sử dụng diễn đàn có các em học sinh lớp 6 và 7, có ít kinh nghiệm nói chung. Để các em không bị "quấn gà' khi dùng diễn đàn, và cũng là để các bạn chưa biết một vài chỗ nào thì bổ sung cho đầy đủ, mình sẽ hường dẫn các thao tác cơ bản nhất. Những cái khác chưa được nói đến các bạn có thể trao đổi lẫn nhau.

1. Cách download
Trong công việc này ta có thể chia làm nhiều bước để dễ nói và cũng là để có thể điều chỉnh cho phù hợp hới hoàn cảnh khác nhau. Muốn download thì trướnc tiên ta phải có link download đã. Khi có rồi thì có thể chia làm 3 bước nhỏ: a) Vào link b) Kích vào nơi download c) Chọn chỗ lưu và kích cho lưu.
Để vào link thì có hai cách. Bạn rê chuột vào dòng link, nếu thấy chuột biến thành bàn tay thì nhấn chuột trái vào. Đó là cách 1. Khi rê chuột vào mà ko thấy chuột biến thành bàn tay thì phải bôi đen toàn bộ link, nhấn chuột pahỉ vào link đã được bôi đen, chọn copy; sau đó nhấn chuột phải vào address bar và chọn paste, nhấn enter. Chú ý là khi rê chuột vào link mà thấy có đổi thành bàn tay thì nên làm theo cách 1, nhưng vẫn có thể làm theo cách hai.
Bước hai là tìm và kích vào chỗ download. Sau khi đã vào link rồi, tìm trên web các chỗ cho download. Vì các host khác nhau thì có cấu trúc khác nhau nên mình ko thể nói 1 cách cụ thể được. Cái phần này khi nào dùng quen thì dù có trên host lạ vẫn biết. Các bạn mới đừng ngại, dù là các host khác nhau thì vẫn có điểm chung. Chỗ download thường có chữ "download" có màu xanh (đa số thôi), khi rê chuột vào thì đổi màu hoặc xuất hiện gạch chân. Có thể là một nút, có thể chỉ là 1 dòng chữ nằm trong khung. Chữ trên nút hay chữ trên dòng ấy ra sao thì phụ thuộc vào người cài đặt thôi, như trên mediafire thì là "click here to start download" , vẫn có chữ download trong dòng chữ và khi rê chuột vào vừa có đổi màu vừa có gạch chân. Nơi cho download thường đặt dưới nơi giới thiệu sản phẩm. một số chỗ có tiếng việt ghi là : "click vào 'đây' để download thì cứ cick vào chữ 'đây' đó.
Bước ba là chọn nơi lưu và chờ chương trình quản lí down về thôi. Khi kích vào nơi download, chắc chắn là sẽ hiện leê 1 bảng. Nếu máy bạn có cài phàn mềm download thì bảng đó là của phần mềm. Nếu ko thì bảng đó của trình duyệt. Nếu là của phần mềm thì cứ làm theo hường dẫn của phần mềm. Ở đây mình chỉ nói với trường hợp của trình duyệt thôi. Khi hiện ra bảng, hãy chọn chỗ lưu bằng các công cụ có trên bảng. Trên bảng có khung nhỏ hơn ở giữa ở giữa, nơi ta có thể thấy các thứ có chứa trong nơi hiện hành. Chọn chỗ lưu bằng nhiều cách. Ở đây mình chỉ sẽ nói 1 cách thôi. Ở beê trái, bạn sẽ nhìn nhấy các nút 'desktop' ; 'My computer' ; 'My document' . muôn lưu treê desktop thì chọn desktop rồi nhấn "save" ở góc phải dưới của khung lớn. Muốn lưu vô ổ cứng thì nhấn vô "My computer", chọn ổ đĩa cứng (hoặc cũng có thẻ là ổ usb), rồi vô thư mục mà muốn lưu vào ròi nhấn "save".
thế là xong rồi đó. giờ thì ngồi đợi thôi.[color=red]
Về Đầu Trang Go down
http://91nvl2010.forummotion.com
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : My home

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   Mon 08 Feb 2010, 13:02

2. Cách nén, giải nén, cài pass cho file nén bằng winrar:

Khi làm việc, đôi khi ta cần nén file lại để dễ dàng lưu trứ và di chuyển. Khi nén lại, file đã được mã hoá thành dạng khác nên ko thể dùng được. Muốn dùng thì phải giải nén ra mới dùng được. Nén là một công việc thiết thực, chính vì vậy giải nén cũng là một công việc quan trọng. Sau đây mình sẽ trình bày các thao tác nén, giải nén và cài pass cho file nén.

Nén:

Đối tượng là file hoặc thư mục (coi như tất cả^^). Muốn nén một file hay mọt thư mục đều như nhau. Kích chuột phải vào đối tượng cần nén, chọn "add to archive..." rồi chọn ok, chờ thôi.

Giải nén:

Cũng đơn giản như nén vậy, muốn giải nén thì nhấp chuột phải vào đối tượng, chọn "extract file", chờ. Muốn nhanh hơn thì kích chuột phải rồi chọn "extract here", khỏi cần chọn ok. Tuy nhiên cái nào cũng có tác dụng riêng, "extract file' có tác dụng riêng của nó.

Chú ý: Thường thì ta hay nén nhiều file hơn là nén 1 file duy nhất. Dĩ nhiên nếu nén từng file thì số lượng các file vẫn như cũ dẫn đến bất tiện. Cách ở đây là cho hết các file cần nén vào một thư mục rồi nén thư mục đó lại. Giờ thì chỉ còn 1 file nhưng vẫn đủ dữ liệu ^^.

Cách cài pass cho file nén và chia nhỏ file nén:

Tiến hành khá giống nén bình thường. Kích chuọt phải vào đối tượng, chọn "add to archive", sẽ hiện lên một cửa sổ. Mặc định sẽ là thẻ General. Ở đây mình sẽ mở rộng thêm một số chức năng. Ở thẻ này (General, mặc định sẽ chọn thẻ này), ở khung compression method , nhấn mũi tên xuống, chọn mức nén cần dùng, nên chọn normal, nhưng nếu muốn file nén có dung lượng nhỏ nhất thì chọn best. Mấy cái khác tương tự. bên dưới khung compression method có khung "split to volumes, byte", bạn hãy điền vào ô này số byte mà mình muốn mỗi file nén nhỏ chứa. Ví dụ file sau khi nén là 10MB mà khi nén mình điền là 1024 thì sau khi nén cho ra 10 file nhỏ hơn, mỗi file 1MB, có đuôi là .rar.001 -->.rar.010 . Thêm ví dụ khác, nếu file sau khi nén là 9,5Mb mà khi nén mình điền là 1024 thì sau khi nén cũng cho ra 10 file nhỏ, 9 file đầu, mỗi file là 1Mb, file thứ 10 là 0,5 MB . Và cuối cùng là cài pass. Chọn thẻ advanced, rồi kích vào nút "set password" sẽ hiện lên một cửa sổ nhỏ. Mặc định là ko chọn "Show password", khi đó bạn hãy điền vào password vào cả hai khung rồi ok, nếu muốn nhìn thấy password đã được đánh những gì thì chọn vào show password, sẽ chỉ còn 1 khung thôi. Sau khi đã cài đánh xong rồi thì chọn ok rồi cũng tiếp ok ở khung cũ. Chờ thôi.^^

Thế là đã xong cả phần lieê quan đến nén rồi đấy.
Về Đầu Trang Go down
http://91nvl2010.forummotion.com
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : My home

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   Mon 08 Feb 2010, 17:04

3. Cách cài một phần mềm

Cái này thì cũng tuỳ từng phần mềm thôi. Tuy nhiên ở đây, mình muốn nói một điểm chú ý khi cài một phần mềm. Trước tieê thì cũng phải nói sơ lược cách cài đã. Mở file thực (file có đuôi là .exe, ví dụ' setup.exe"). Sau đó tốt nhất là cứ cho mặc định, cứ bấm next hoặc ok mãi cho đến khi ko còn nút next hoặc ok nữa, hoặc nút next và ok bị mờ đi. Đến đây sẽ có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, nếu thấy có nút "install" (hoặc đại loại như thế, ví dụ "install now") hiện lên và ko bị mờ thì ấn vào. Nếu kkông thấy nút "install" thì nhìn lên khung phía trên. Sẽ có chỗ cho mình chọn. Có thể có nhiều chỗ có thể chọn, hãy chọn ô nào chắc chắn có hai chữ "I accept" hoặc "I argee", chọn bằng cách kích chuọt vào ô tròn hoặc vuông bên cạnh dòng chữ. Rồi, bây giờ thì tiếp tục next hoặc ok hoặc install. Nếu ko được nữa thì đặc biệt quá, có thể do bị hỏng, có thể do cấu trúc đặc biệt. Trường hợp này thì cứ post lên đây để mọi người giúp. tốt nhất là post có hình mình hoạ. Cách chụp hình màn hình thì mình sẽ đề cập bên dưới.
Về Đầu Trang Go down
http://91nvl2010.forummotion.com
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : My home

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   Mon 08 Feb 2010, 17:10

4. Cách chia sẻ link :

Cái này thì đơn giản. Bạn hãy vào nơi cụ thể mà bạn muốn chia sẻ về rồi copy toàn bộ những gì trên addres bar vào bài viết thôi.
Về Đầu Trang Go down
http://91nvl2010.forummotion.com
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : My home

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   Mon 08 Feb 2010, 18:06

5. Cách chụp ảnh màn hình:

Đôi khi để diễn tả 1 điều gì đó xãy ra trên máy tính của bạn bằng lời thường sẽ ko ai hiểu cả. Sự việc đó quá phức tạp và diễn tả bằng lời được. Cách bây giờ là phải chụp hình cái màn hình lại. Không phải chụp bằng máy ảnh đâu nha, chụp bằng máy vi tính đang dùng ý. Ví dụ nhé, màn hình của mình lúc này là như thế này nè

Thấy ko, nếu như thế thì có gì trên màn hình, người khác đều nhìn thấy và sẽ hiểu rất nhanh. Công việc của mình chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một là chụp ảnh, giai đoạn hai là post ảnh lên diễn đàn (đăng len thì người khác mới nhìn thấy chứ).

Cách chụp sẽ như sau. Bật cảnh muốn mọi người nhìn thấy lên, công việc này giống như khi nãy mình đã làm đó. Mình có bật cửa sổ trình duyệt lên thì mấy bạn mới thấy mình đang đăng bài chứ ^^. Tiếp theo là nhấn tổ hợp phím Ctrl+Print Screen . Phím Ctrl thì chắc ai cũng biết rồi, phím Print screen thì hơi lạ, nó nằm trên phím Delete ý. nhấn xong rồi thì bạn vào Paint (vào bằng cách nhấn start->programs->accessories->Paint). Nhấn tổ hợp phím Ctrl+V (phím chữ "v"). Khi này bạn có thể nhiì thấy cảch màn hình đã chụp lúc nãy. Kích vào file->save->đánh tên rồi nhấn save để lưu ảnh lại.

Đã chụp được cái ảnh rồi, nhưng làm sao mà người khác có thể nhìn thấy ảnh được. Về hình ảnh thì trên forum không hỗ trợ đăng trực tiếp như avatar được. Cần phải thông qua trung gian (hiện giờ forrum nào cũng vậy thôi). Công việc trong phần này là post ảnh lên các host (web) cho đăng chia sẻ ảnh và sau đó gán liên kết ảnh trong bài viết.
Để đăng ảnh lên mạng, mình sẽ hướng dẫn với web anhso.net - trang mình cũng thích do của Việt Nam và có tốc độ upload (đăng lên) khá nhanh. Đầu tiên thì vào trang web [You must be registered and logged in to see this link.] , đăng kí thành viên. Sau khi đăng kí, bạn đăng nhập. Bạn nhấn vào nút "upload", chờ một tí. Kích vào nút "chọn ảnh", chọn ảnh mà mìhn vừa chụp, nhấn open. Sau đó nhấn tiếp "upload". Chờ cho nó up lên thôi. Sau khi nó chạy xong, sẽ hiện lên thôi báo, cứ nhấn đóng. Sau đó thông báo biến mất, nhấn vào nút "tôi". Bạn sẽ thấy ảnh mình vừa chụp, tuy có nhỏ hơn. Kích vào ảnh, sẽ hiện lên một trang hơi khác tí, trên trang này vẫn thấy ảnh của bạn. Nhìn khung phía bên phải, phía dưới có nút "xem ảnh gốc", kích vào nút này sẽ đến một tab mới. trên tab này chỉ thấy có cái ảnh vừa chụp thôi^^. Rê chuột vào ảnh, nhấp chuột phải, chọn "properties" sẽ hiện lên một khung nhỏ có tên là element properties. Trong khung này, bên phải chữ "location" chính là địa chỉ của ảnh. Bôi đen và copy toàn bộ địa chỉ đó. Với địa chỉ này bạn đã có thể chia sẻ cho người kách rồi, tuynhieê, như thế sẽ bất tiện cho người khác, hãy chèn vào trong bài viết luôn cho tiện cho người đọc. Trong bài viết, kích vào nút "chèn hình ảnh", hiện leê một khung nhỏ, kích chuột phải vào thanh địa chỉ nhỏ, nhấn paste rồi nhấn ok là xong. Giờ thì đã xong.

Chú ý: có thể sẽ có bạn ngạc nhiên là sao bài này, mình post rất ít hình ảnh, đặc biệt là ngay cả trong phần liên quan đến hình ảnh này. Cái này là do cấu hình máy tính của mình nặng, chính vì thế nếu chụp và đăng lên thì dung lượng bài viết là rất lớn, sẽ khó cho các bạn có mạng chậm. Xin lỗi vì bất tiện này.
Về Đầu Trang Go down
http://91nvl2010.forummotion.com
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : My home

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   Mon 08 Feb 2010, 18:36

6. Đăng file có sẵn trong máy tính lên mạng:

Cũng như cái đề thôi. Cần thiết công việc này vì nhiều khi các file mà bạn muốn chia sẻ qua mạng không có sẵn trên mạng hoặc là khó kiếm link. Công việc sẽ như sau. Đầu tiên cần tìm một host cho up để chia sẻ file. Mình thích nhất là mediafire. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn làm với host là mediafire. Đầu tiên là vào web [You must be registered and logged in to see this link.] . Baâ giờ thì ta sẽ xử lí dữ liệu đã. Tốt nhất là nên nén lại đã rồi mới up lên. Nén như trên mình đã nói. Đối với file thì bạn ko cần phải nén cũng được, nhưng nếu là cả 1 thư mục thì bắt buộc phải nén lại. Dù sao đi nữa thì neê nén lại. Bật trình duyệt lên. Chọn "upload to mediafire", hiện lên một bảng. Kích chuột vào khung màu vàng ở giữa. Chọn file cần upload lên mạng, có thể chọn nhiều file. Nhấn open, rồi nhấn begin upload ở bên ngoài khung cũ. Chờ thôi. Sau khi nó đã up xong, sẽ hiện lên một bảng thông báo, chọn "go to..." (sorry, hiện giờ ko nhớ rõ, "go to" gì gì đó) sẽ hiện ra một trang mới. Trong đó có tên file bạn vừa up lên xong. Kích chuột vào file đó sẽ đến một tab mới. Có hiện lên chỗ cho download về. Lấy link của trang này. Lấy link như trên mình nói đó. Copy toàn bộ link trong addres bar vào đâu đó để lưu trữ, cho thẳng vào bài viết là khoẻ nhất^^.
Về Đầu Trang Go down
http://91nvl2010.forummotion.com
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 37
Join date : 20/12/2009
Age : 23
Đến từ : My home

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   Mon 08 Feb 2010, 18:37

Ở trên là một số kĩ thuật cơ bản. Có gì không hiểu các bạn cứ nói, mình sẽ trả lời.


P/s: các bạn khi đăng ảnh nhớ chỉnh lại cho nhỏ ảnh nhé. Diễn đàn của mình không hỗ trợ việc thu nhỏ ảnh. Ở trên, cái ảnh đã làm trang vượt khung rồi đó (khung trang web to quá cỡ).
Về Đầu Trang Go down
http://91nvl2010.forummotion.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn   

Về Đầu Trang Go down
 
Hướng dẫn một số thao tác cơ bản khi dùng diễn đàn
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» BÀI THƠ "THAO THỨC"
» Tin hot thể thao
» [Manga] Ibitsu - Câu chuyện không lối thoát
» topic bàn luận các vấn đề về tình yêu!
» Cách làm nỏ cung đơn giản nhanh chóng

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn tin học Nguyễn Văn Linh :: Kho :: backet :: Thủ thuật-
Chuyển đến